รายงานล่าสุดจาก NASEM ชี้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยมากกว่าบุหรี่มวน

รายงานล่าสุดจาก National Academy of Sciences ยืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีความปลอดภัยมากกว่าบุหรี่มวนที่มีการเผาไหม้ แม้จะยังมีผู้คัดค้านอยู่ก็ตาม รวมถึงในปัจจุบันยังไม่มีผลการศึกษาการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในระยะยาว

แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความปลอดภัยมากกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะปลอดภัยซะทีเดียว

รายงานล่าสุดชี้บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยมากกว่าบุหรี่มวน

นอกจากนี้สำหรับ second-hand smoker หรือผู้ที่อยู่ใกล้ชิดผู้สูบ ตามรายงานยังบอกว่าไอน้ำที่พ่นมากจากผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้ายังปลอดภัยมากกว่าควันบุหรี่มวนยาสูบด้วย รวมไปถึงอาการเสพติดยังน้อยกว่า

ส่วนการเปลี่ยนจากการสูบบุหรี่มวนมาเสพบุหรี่ไฟฟ้านั้น ยังช่วยให้สุขภาพผู้สูบดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อสุขภาพได้

แต่ทางฝากกลุ่มผู้ต่อต้านบุหรี่ไฟฟ้าก็มีการแสดงความคิดเห็นว่า บุหรี่ไฟฟ้านั้นอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ, โรคปอด, หรือโรคมะเร็ง ซึ่งตามรายงานของ NASEM ปฏิเสธว่า ข้ออ้างดังกล่าวนั้นยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนแต่อย่างใด

อย่างที่เราทราบดีว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นยังคงผิดกฎหมายในบ้านเรา แต่เมื่อมีหลักฐานงานวิจัยจากต่างประเทศที่ชัดเจนขนาดนี้ ผู้ใหญ่ในบ้านเรา หรือกลุ่มที่ต่อต้านหากพูดกันมาแบบลอยๆ ก็คงจะไม่มีใครฟังแล้วล่ะครับ อาจเป็นไปได้ว่าการนำบุหรี่ไฟฟ้ามาเป็นสินค้าควบคุมเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพที่ดีของตนเองและครอบครัว น่าจะเป็นทางออกที่ดีมากกว่า

 

ใครที่ต้องการอ่านบทความฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

https://www.usnews.com/opinion/policy-dose/articles/2018-01-25/new-vaping-report-shows-there-are-no-known-long-term-health-effects

[Total: 10    Average: 4.8/5]