วันศุกร์, มีนาคม 23

อิสราเอลเตือนนักท่องเที่ยวที่มาไทย พกบุหรี่ไฟฟ้าในที่สาธารณะ ระวังโดนปรับ

อิสราเอล เตือนนักท่องเที่ยวที่มาไทย ให้ระวังถูกจับปรับฐานพกบุหรี่ไฟฟ้าในที่สาธารณะ

“ขอให้สนุกกับการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดของคุณในประเทศไทย แต่บุหรี่ไฟฟ้าเอาเก็บไว้ที่บ้านแล้วกัน”

กระทรวงต่างประเทศได้ประกาศเตือนชาวอิสราเอลที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ห้ามนำเข้าเด็ดขาด หลังจากคู่สามีภรรยาผู้สูงวัยชาวอิสราเอลถูกจับในดินแดนสยามเมืองยิ้มเนื่องจากพกพาบุหรี่ไฟฟ้า และถูกปรับเงินเป็นจำนวนราว 40,000 บาท

อิสราเอลเตือนนักท่องเที่ยวที่มาไทย พกบุหรี่ไฟฟ้าในที่สาธารณะ ระวังโดนปรับ

ประกาศเตือนจากกระทรวงต่างประเทศของประเทศอิสราเอล เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งแม้ประเทศที่เจริญแล้วต่างพากันใช้เป็นอุปกรณ์ในการเลิกบุหรี่ แต่ในบ้านเรากลับยังคงยึดติดกับความรู้เก่าๆ ในกะลา ปิดกั้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะช่วยให้คุณภาพชีวิตของคนไทยดีขึ้นเนื่องจากผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม

และนอกจากอิสราเอลแล้ว เมื่อปีก่อนอังกฤษและจีนก็ได้ประกาศเตือนพลเมืองของตนเองที่จะเดินทางมายังเมืองไทยแล้วเช่นกัน

กฎหมายห้ามพกพาบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีมาตั้งแต่ปี 2557 ครับ โดยทางรัฐบาลไทยให้เหตุผลในการแบนบุหรี่ไฟฟ้าว่า บุหรี่ไฟฟ้านั้นอาจทำให้เยาวชนไทยหันมาสูบบุหรี่กันมากขึ้น

ถามตรงๆ ในขณะที่กฎหมายห้าม e-cig กำลังทำงานอย่างแข็งขันอยู่นี้ คุณคิดว่าเยาวชนไทยไม่ดูดบุหรี่มวนหรือครับ หรือเทียบง่ายๆ ว่าบุหรี่มวนซองละไม่กี่สิบบาท แต่บุหรี่ไฟฟ้าราคาหลักร้อยหลักพัน ดังนั้นถ้าคนมันจะสูบ มันก็สูบอยู่ดีครับ

และแน่นอนวาการไม่สูบบุหรี่เป็นเรื่องที่ประเสริฐที่สุด แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราสามารถเปลี่ยนคนที่ติดบุหรี่มวนซึ่งมีอันตรายต่อสุขภาพมากกว่า ให้หันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ปลอดภัยกว่า และเลิกบุหรี่ได้ในที่สุด

 

ที่มา : http://www.jpost.com/International/Beware-no-e-cigarettes-in-Thailand-540038