“เลิกบุหรี่ ด้วยบุหรี่ไฟฟ้า” แล้วมีสุขภาพดีขึ้น

อีกหนึ่งเสียง จากผู้ที่ “เลิกบุหรี่ ด้วยบุหรี่ไฟฟ้า” แล้วมีสุขภาพที่ดีขึ้น นายกฤศพณ ดีประเสริฐ หรือฉายา “กบ เทวดา” อดีตคอลัมนิสต์ชื่อดัง ได้เปิดเผยประสบการณ์ส่วนตัว หลังเลิกบุหรี่มวน หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทน เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ โดยให้สัมภาษณ์กับผู้สัมภาษณ์ว่า

“ตั้งแต่ผมเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนบุหรี่มวน สุขภาพดีขึ้น การหายใจ และ พวกเสมหะต่างๆ ไม่มีเลย รู้สึกปลอดโปร่งมากขึ้น แต่ก็งงๆ ว่าทำไมข่าวสารหรือข้อมูลต่างๆ มันออกมาทำให้บุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นสิ่งที่คล้ายกับยาเสพติดร้ายแรง ทั้งๆ ที่มันคืออุปกรณ์ช่วยเลิกบุหรี่ เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพมากกว่า”

อดีตคอลัมนิสต์ชื่อดัง เผยเปลี่ยนมาใช้ "บุหรี่ไฟฟ้า" แล้วสุขภาพดีขึ้น

รวมไปถึงยังเห็นด้วยกับการให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการควบคุมอย่างถูกกฎหมาย โดยบอกว่า อยากให้ผู้สูบบุหรี่มวนชาวไทยกว่า 10 ล้านคน ได้มีโอกาสใช้บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพน้อยกว่าบุหรี่มวน

“สมัยนี้ข้อมูล ความรู้ต่างๆ มันศึกษากันได้ เราก็รู้ว่า บุหรี่ไฟฟ้า ปลอดภัยกว่าบุหรี่ทั่วไปถึง 95% หน่วยงานสาธารณสุขในหลายประเทศ เช่น องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ สนับสนุนให้บุหรี่ไฟฟ้า เป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ แม้แต่ทั่วโลกมีมากกว่า 160 ประเทศ ที่ไม่แบนบุหรี่ไฟฟ้าแบบไทย เช่นที่เกาหลี ญี่ปุ่น เขาก็อนุญาต คนไทยไปเที่ยวก็เห็นคนใช้กัน เจ้าหน้าที่เขาก็ควบคุมดูแลได้ดี”

บุหรี่ไฟฟ้า

ล่าสุด สภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ ได้รับรองมติผลักดันให้กรมอนามัยใช้มาตรการลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ (Tobacco harm reduction) เพื่อให้ผู้สูบได้มีทางเลือกในการเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยังให้นิโคติน แต่มีความปลอดภัยมากกว่าบุหรี่ เช่น บุหรี่ไฟฟ้า (e-cigarettes) ซึ่งมาตรการดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติ

จะเห็นว่าในหลายๆ ประเทศที่เจริญแล้ว ต่างเปิดประตูต้อนรับบุหรี่ไฟฟ้า ในฐานะของอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัย และเปิดโอกาสให้เป็นอุปกรณ์ทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่แล้วทั้งสิ้น ผมก็ได้แค่หวังว่านักสูบชาวไทยจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นจากการ เลิกบุหรี่ ได้ และได้มีอิสรภาพในการเลือกสิ่งที่ดีกว่าด้วยตัวเอง

 

ที่มา : “กบ เทวดา” อดีตคอลัมนิสต์ชื่อดัง เผยเปลี่ยนมาใช้ “บุหรี่ไฟฟ้า” สุขภาพดีขึ้น เห็นด้วยเร่งทบทวน “การควบคุมอย่างถูกกฎหมาย”

[Total: 2    Average: 4/5]

One Comment

Comments are closed.