บุหรี่ไฟฟ้า ทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า เสรีภาพที่กำลังโดนขโมยในอินโด

บุหรี่ไฟฟ้า ทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า เสรีภาพที่กำลังโดนขโมยในอินโด

อินโดนีเซีย เมืองสวรรค์ของนักสูบบุหรี่อย่างแท้จริง ผู้ชาย 2 ใน 3 ที่อายุเกิน 14 ปีที่นี่ต่างเสพติดบุหรี่ทั้งสิ้น และบางครั้งมันก็ไม่ใช่แค่เรื่องรสนิยมอย่างเดียว แต่สำหรับที่นี่แล้ว บริษัทบุหรี่ถือว่ามีอิทธิพลมาก จนทำให้การโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าประเภทยาสูบนั้นเป็นเรื่องปกติ หาดูได้ทั่วไปในสื่อ หรือบิลบอร์ดต่างๆ (นักสูบบางคนเริ่มสูบบุหรี่ตั้งแต่ 7 ขวบ)

สำนักข่าว ABC ของออสเตรเลีย ได้ลงพื้นที่ในบาร์แห่งหนึ่งในกรุงจาร์กาต้าที่มีชื่อว่า Ministry of Vape หรือ กระทรวงการสูบบุหรี่ไฟฟ้า (ชื่อโคตรเท่) โดยในร้านนี้เป็นร้านที่ลูกค้าสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้เหมือนกับอยู่บ้านตัวเองเลยครับ พร้อมทั้งมีจำหน่ายอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าอย่างครบครัน

บุหรี่ไฟฟ้า ทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า เสรีภาพที่กำลังโดนขโมยในอินโด

Dika Kurniadi นักสูบวัย 21 ปีให้สัมภาษณ์กับ ABC ว่า “ผมเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพราะว่ามันปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า ไม่มีสารก่อมะเร็งที่เป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ ก่อนหน้านี้ผมติดบุหรี่ยาสูบหนักมาก การสูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้ผมเลิกบุหรี่ยาสูบได้ แน่นอนว่าผมรู้สึกแข็งแรงขึ้นอย่างไม่เคยรู้สึกมาก่อน”

และยังมีนักสูบอีกหลายคนกล่าวว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นช่วยให้ประหยัดเงินได้ โดยบุหรี่ไฟฟ้ามีค่าใช้จ่ายต่อเดือนราว $15 (ประมาณ 500 บาท) แต่บุหรี่ยาสูบมีค่าใช้จ่าย $50 (ประมาณ 1,650 บาท) ต่างกัน 3 เท่าได้

แต่สุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของคนที่นี่ก็กำลังจะถูกริดรอนจากรัฐบาล เนื่องจากการนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าขณะนี้นั้นทำให้รัฐบาลไม่มีรายได้ รวมถึงบริษัทบุหรี่ที่อยู่เบื้องหลังรัฐบาลก็อาจเสียรายได้จากการที่คนเลิกสูบบุหรี่ แล้วหันหน้าไปหาบุหรี่ไฟฟ้าที่ปลอดภัยกว่านั่นเอง

ฟังแล้วก็คล้ายกับที่ไหนก็ไม่รู้นะครับ ที่ที่มีคนอยากให้คนในชาติตายเพราะควันบุหรี่ยังไงก็ช่าง แต่ตัวเองได้ตังเป็นพอ คิดแล้วก็เหนื่อยใจ

อ่านข่าวฉบับเต็ม

http://www.abc.net.au/news/2017-11-25/jakarta-indonesia-vape-bars-could-go-up-in-smoke/9190290

[Total: 33    Average: 4.8/5]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *