นักวิชาการด้านสุขภาพชี้ บุหรี่ไฟฟ้าจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้น อย่ายึดติดความเชื่อที่ผิด

นักวิชาการด้านสุขภาพชี้ บุหรี่ไฟฟ้าจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้น อย่ายึดติดความเชื่อที่ผิด

บางครั้งความเชื่อเก่าๆ ก็อาจไม่ใช่เรื่องที่จริงเสมอไป รวมไปถึงในบางความเชื่อ ก็อาจแอบแฝงผลประโยชน์ซ่อนเร้นบางอย่างของผู้ที่จะเสียผลประโยชน์ คนกลุ่มนี้จึงพยายามสร้างความเข้าใจผิดๆ ฝังใส่หัวคนส่วนใหญ่เอาไว้ เพื่อตัวเองจะได้กอบโกยต่อไป

เทคโนโลยีก็เช่นกัน นาย Simon Chapman นักวิชาการด้านสุขภาพและนักวิจารณ์บนสื่อต่างๆ ออกมาแสดงการต่อต้านต่อความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่กระทบกับสุขภาพ เพราะเขาเชื่อว่า เทคโนโลยีจะช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้น ไม่ใช่ทำให้แย่ลง

เขายกตัวอย่างของความเชื่อเกี่ยวกับกังหันลมในต่างประเทศ ที่บอกว่ากังหันลมจะสร้างเสียงความถี่ต่ำ ที่อาจทำให้มนุษย์เสียชีวิตได้ ซึ่งจากการศึกษาและวิจัยจากหลายที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันไม่เป็นความจริง ซึ่งความวิตกกังวลลักษณะนี้มักเกิดขึ้นเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา แต่ที่สุดแล้ว คนจะรู้เองว่าอะไรดีหรือไม่ดี

นอกจากนี้เขายังยกตัวอย่างของรถไฟ ซึ่งตอนทีเปิดตัวแรกๆ ก็มีแต่เสียงวิจารณ์ด้านไม่ดี ว่าการเดินทางด้วยรถไฟ จะมีผลต่อสุขภาพของผู้โดยสาร แต่เวลาก็ได้พิสูจน์แล้วว่า รถไฟช่วยให้ชีวิตของประชาชนดีขึ้นได้จริงๆ

เช่นเดียวกับบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่เช่นกัน นาย Chapman ได้ให้ความสนับสนุนการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเลิกบุหรี่ เพราะบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้ผู้สูบบุหรี่เข้าถึงนิโคตินได้อย่างปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนที่มีอันตรายจากการเผาไหม้ ซึ่งทำร้ายสุขภาพของผู้สูบมากกว่าอีกด้วย

นักวิชาการด้านสุขภาพชี้ บุหรี่ไฟฟ้าจะช่วยให้ชีวิตคนดีขึ้น อย่ายึดติดความเชื่อที่ผิด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

https://www.spectator.com.au/2017/11/simon-chapman-defends-disruptive-new-technology/

[Total: 1    Average: 5/5]